Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Bí quyết bố trí, thiết kế nội thất tối giản phòng tắm hợp phong thủy

Ngày đăng: 01/11/2019

Việc thiết kế, bố trí nội thất tối giản không gian phòng tắm ngoài tính thẩm mỹ, thoáng đãng còn phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà nhưng hay bị lãng quên. Thiết kế phòng tắm mà phạm những cái xấu trong phong thủy sẽ khiến gia chủ hao tài, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn bí quyết này.

Bí quyết bố trí, thiết kế nội thất tối giản phòng tắm hợp phong thủy

Mỗi vị trí trong nhà đều có cách bài trí theo phong thủy trong, phòng tắm cũng không ngoại lệ. Việc bố trí phòng tắm hợp phong thủy sẽ giúp bạn tránh được những điều không may trong cuộc sống, cũng như những rủi ro liên quan đến sức khỏe. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bố trí cũng như thiết kế nội thất tối giản hợp phong thủy nhất.

Vị trí của phòng tắm

Xét theo kiến trúc tối giản ở Việt Nam, phòng tắm nên đặt ở vị trí đón được nhiều ánh sáng nhất vì nó sẽ tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên việc bố trí phòng tắm còn phải tuân theo các nguyên tắc phong thủy sau:

Mẹo bố trí phòng tắm hợp phong thủy

>> Giải pháp thiết kế nội thất tối giản cho phòng ngủ có diện tích nhỏ

- Theo thuyết phong thủy, phòng tắm là nơi chứa nhiều khí hung, không sạch sẽ như các phòng khác. Do đó nên bố trí nhà tắm theo nguyên tắc “tọa hung, hướng cát” (nghĩa là phải đặt ở vị trí xấu trong nhà, nhưng hướng cửa phải hướng về hướng tốt) để kiềm chế khí hung. Các vị trí hung thích hợp để đặt phòng tấm đó là Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát,

- Không đặt hướng cửa phòng tắm ngay hướng cửa chính, vì cửa chính là nơi tập trung nhiều khí tốt chảy vào nhà trong khi đó phòng tắm lại nơi ẩn chứa nhiều khí hung. Chính điều này sẽ cản trở khí tốt lưu thông trong nhà. Trừ trường hợp vị trí căn nhà vốn dĩ đã xấu sẵn với mệnh của bạn, thì việc bố trí như vậy lại giúp cải thiện vận khí theo chiều hướng tốt lên.

- Theo thuyết ngũ hành, phòng tắm đại diện cho thủy trong khi đó phòng bếp tượng trưng cho hỏa vì vậy không nên bố trí 2 phòng này cạnh nhau bởi vì tính kỵ của chúng.

- Không nên đặt phòng tắm gần phòng thờ vì như vậy sẽ có ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm vốn có của phòng thờ.

Thiết kế không gian trong phòng tắm 

>> Bí quyết thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc nhà tối giản vô cùng đơn giản

Phòng tắm là nơi con người trút bỏ những bụi bẩn, xú uế. Do đó không gian phòng tắm phải đảm bảo thiết kế đón sáng nhiều nhất, vì ánh sáng theo phong thủy là khí vượng sẽ giúp dung hòa khí hung trong phòng. Nếu nói theo khoa học thì ánh sáng sẽ giúp duy trì không khí trong sạch, loại bỏ những vi khuẩn. Ngoài ra theo triết lý tối giản thì càng có nhiều ánh sáng trong phòng thì không gian phòng càng trở nên rộng rãi, thoáng đãng.

Sử dụng màu sắc trong phòng tắm

Phòng tắm thường có diện tích nhỏ hơn các phòng khác do đó cần phải tạo cảm giác không gian thoáng mát, rộng rãi. Điều này có thể thực hiện được bằng việc sử dụng gam màu trắng khi trang trí cho phòng tắm, hoặc sử dụng các đồ nội thất tối giản có gam màu như trên hay các gam màu lạnh.

Việc sử dụng gam màu sáng hoàn toàn hợp với yếu tố phong thủy, vì đây là nơi chứa nhiều khí hung do đó không gian phòng phải sáng để át lại tính hung vốn có của phòng tắm.

  

Sử dụng màu sắc trong phòng tắm

Sử dụng vật liệu trong phòng tắm

Phòng tắm đại diện cho thủy, do đó mộc là nhân tố không thể thiếu để giúp hài hòa yếu tố ngũ hành trong không gian phòng tắm. Nội thất tối giản ngoài màu sắc sáng, bạn nên chọn các vật liệu làm bằng gỗ hoặc giả gỗ.

Ngoài ra nên sử dụng một số đồ có hương thơm để làm dịu đi mùi khó chịu vốn có trong phòng vệ sinh.

>> Vật liệu sử dụng trong phong cách nội thất tối giản

Lưu ý khi chọn vị trí cho các nội thất tối giản khác

 

- Gương phòng tắm không được đối diện cửa vì như vậy sẽ cản trở khí tốt đi vào, khiến bạn lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, bất an.

- Nên chọn một số cây thủy sinh để làm tăng năng lượng cho phòng, tuy nhiên phải tính đến sự hòa hợp của không gian tối giản. Nếu việc bố trí khiến cho không gian phòng trở nên hẹp hơn thì không nên.

Bài viết trên là những mẹo giúp bạn bố trí, thiết kế nội thất tối giản trong không gian phòng tắm hợp phong thủy. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế phòng tắm một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế nội thất sáng tạo 


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay