Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Bí quyết thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc nhà tối giản vô cùng đơn giản

Ngày đăng: 05/11/2019

Giấc ngủ giữ vai trò quan trọng trong tiến trình lưu trữ thông tin của não bộ cũng như giúp cho các cơ quan nội tạng đào thải các chất độc mà chúng ta đã hấp thụ khi thức. Vì lẽ đó không gian phòng ngủ phải đảm bảo sự thoáng đãng, rộng rãi để giấc ngủ được ngon hơn. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều người đã sử dụng kiến trúc nhà tối giản để thiết kế không gian sống cho các thành viên trong gia đình. Bài viết sau đây bật mí cho bạn bí quyết để có không gian phòng ngủ vừa tối giản vừa tiện nghi.

Bí quyết thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc nhà tối giản vô cùng đơn giản

Kiến trúc nhà tối giản hướng đến sự giản đơn trong thiết kế, sự tinh gọn trong cách sắp xếp, bố trí đồ vật đang trở thành xu hướng lựa chọn của các gia đình hiện đại. Việc có được không gian ngủ theo hướng tối giản sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

Nguyên tắc Less Is More

Less là ít, More là nhiều. Nếu dịch theo cách ghép từ như trên thì tạm diễn giải “Ít là nhiều”, nghe khá là lạ nhưng vô cùng hợp lý. Tính hợp lý trong nguyên tắc này chính là việc để ít đồ nhưng tận dụng được hết khả năng của đồ dùng thì còn hơn trưng bày quá nhiều đồ trong phòng lại không dùng đến.

Less is more chú trọng đến việc tối giản đồ vật, đưa con người đến nhu cầu ở mức đủ chứ không phải đến mức dư thừa. Do đó việc áp dụng triết lý này khi sắp xếp nội thất, đồ dùng trong phòng ngủ sẽ khiến không gian phòng trở nên tinh gọn, thoáng đãng. Ngoài ra mắt bạn cũng không phải bị tra tấn bởi sự bừa bộn của việc có quá nhiều đồ trong phòng. 

 

Nguyên tắc Less Is More trong kiến trúc nhà tối giản

Xem thêm: Mẫu phòng khách tối giản

Chọn giường ngủ kiểu dáng đơn giản, thông minh

Kiến trúc nhà tối giản chú trọng đến những đường nét đơn giản, sự tiện dụng, hài hòa với bố cục không gian chung trong thiết kế đồ nội thất. Do đó khi lựa chọn đồ nội thất trong phòng ngủ cũng nên đảm bảo nguyên tắc trên.

Giường ngủ là vật dụng không thể thiếu trong phòng ngủ, tuy nhiên đây cũng là vật dụng chiếm nhiều diện tích nhất. Do đó giường ngủ nên lựa chọn những kiểu giường đơn giản, tiết kiệm diện tích. Kiểu giường hợp nhất với phong cách là kiểu giường bệt trong nội thất tối giản kiểu Nhật. Còn tối ưu nhất là nên lựa chọn các nội thất giường ngủ thông minh như giường kết hợp với tủ quần áo, hay giường xếp gọn trên tường.

Tận dụng kiểu giường đơn giản để tối giản không gian ngủ

Sử dụng màu sắc trong kiến trúc nhà tối giản

Thiết kế nhà theo hướng tối giản không sử dụng nhiều màu sắc để trang trí phòng mà chỉ sử dụng tối đa không quá 3 màu. Các gam màu thường sử dụng là các màu trung tính. Việc sử dụng gam màu như vậy sẽ khiến căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Phòng ngủ không nên sử dụng màu quá sáng, mà nên sử dụng màu sắc hơi tối để làm dịu mắt giúp vào giấc ngủ ngon hơn. Nếu cảm thấy quá đơn điệu với gam màu trung tính, bạn có thể sử dụng các đồ nội thất với màu sắc nổi bật hơn nhưng vẫn phải đảm bảo hài hòa với bố cục chung của không gian phòng ngủ. 

>> Thiết kế nhà đẹp tối giản với gam màu trung tính

Ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ

Ánh sáng tự nhiên giữ vai trò quan trọng trong việc hạn chế tính đơn điệu vốn có của phong cách tối giản. Sự kết hợp của ánh sáng với đồ nội thất trong phòng sẽ tạo hiệu ứng bóng đổ vi diệu, làm tăng tính sang trọng của không gian phòng bên cạnh tính giản đơn vốn có trong thiết kế. 

Ánh sáng tự nhiên khi kết hợp với gam màu trung tính sẽ giúp cho bạn có cảm giác diện tích phòng được nới rộng dù thực tế nó không hề thay đổi. 

Cách chọn, bố trí đồ nội thất khác trong phòng ngủ 

Chọn đồ dựa trên tính tiện dụng, đa năng trong sử dụng chứ không chú ý đến kiểu dáng, sự cầu kỳ trong thiết kế. Có thể dùng các hình khối đơn giản như hình vuông, chữ nhật để giảm đi tính đơn điệu trong phòng ngủ.

Xem thêm: Nội thất tối giản hiện đại cho nhà nhỏ

Cách chọn, bố trí đồ nội thất khác trong phòng ngủ

Có thể sử dụng tranh ảnh để trang trí không gian phòng, tuy nhiên chỉ nên treo từ 1 -2 tranh. Nên sử dụng các tranh vẽ đơn giản như kiểu vector hoặc tranh có tông màu chủ đạo là đen trắng để đảm bảo nguyên tắc tối giản không gian phòng ngủ. 

Tận dụng tường nhà là nơi bố trí vật dụng như đèn ngủ, kệ sách, bàn học gấp gọn vào tường sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn không gian phòng ngủ. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế phòng ngủ theo hướng tối giản một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế nội thất sáng tạo


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay