Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Có nên xây nhà theo kiến trúc tối giản?

Ngày đăng: 17/02/2020

Xây nhà theo phong cách tối giản đang trở nên phổ biến ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Lý do gì, khiến kiến trúc nhà tối giản lại được yêu thích như vậy? Hãy cùng khám phá ở bài viết dưới đây và để có câu trả lời.

Kiến trúc nhà tối giản là gì?

Tối giản - theo nghĩa hán việt là đơn giản đến hết mức có thể. Sự đơn giản thể hiện trong cấu trúc của hệ thống kết cấu nhà từ sự thống nhất, trật tự của những đường thẳng, những mặt phẳng, những góc vuông….cho đến sự tinh tế, khéo léo trong việc sử dụng vật liệu, đồ dùng nội thất.

Khởi điểm ban đầu của phong cách tối giản không phải từ ngành kiến trúc mà nó đến từ các bộ môn nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ hoạ, tạo dáng công nghiệp, thời trang,… điển hình là phong cách tối giản nhật bản. Việc phong cách tối giản có mặt trong lĩnh vực kiến trúc vô cùng dễ hiểu vì vốn dĩ kiến trúc gần nhất với những bộ môn nghệ thuật kinh điển.

Khó có thể biết được kiến trúc nhà tối giản bắt đầu từ đâu, ai khai sinh ra triết lý kiến trúc vô cùng độc đáo này. Chỉ biết rằng kiến trúc tối giản trở nên phổ biến khi qua tay kiến trúc sư người Đức, Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), người được xem là bậc thầy của kiến trúc hiện đại, và được đồn đoán là cha đẻ của phong cách tối giản.

Những vấn đề thường gặp khi thiết kế nhà theo cách thông thường

  • Tốn quá nhiều thời gian để trang trí không gian sống.
  • Chi phí sắm sửa đồ nội thất khá tốn kém, trong khi lại không sử dụng hết các tính năng vốn có.
  • Các chi tiết trong kiến trúc truyền thống quá cầu kỳ, phức tạp.
  • Màu sắc sử dụng thiếu tính hài hòa giữa các không gian, nếu sử dụng không hợp lý sẽ gây khó chịu cho người xem.
  • Thiếu sự sắp xếp hợp lý trong cách bố trí đồ dùng nội thất.
  • Việc lạm dụng quá tay ánh sáng trong không gian sẽ khiến bạn cảm thấy bị áp lực và căng thẳng.

Đặc điểm của kiến trúc nhà tối giản

Nhà tối giản có những đặc điểm khá ấn tượng, giúp nó đã, đang và sẽ được yêu thích trong công trình xây dựng dân dụng hiện nay.

1. Tiết kiệm quỹ đất

Với tốc độ tăng dân số những năm qua, người đông nên đất ở càng bị thu hẹp, đặc biệt ở thành phố, căn hộ tối giản là xu thế hiện nay. Không gian rộng rãi, thoải mái phải chăng là rất khó khăn khi đất quá chật. Giải pháp giải quyết tình trạng này là xây nhà theo kiến trúc tối giản. Với kiến trúc này, sự tinh giản tổng thể tất cả các chi tiết và vật liệu đã giúp không gian ngôi nhà thật sự thoáng đạt.

Xây nhà tối giản1

2. Thiết kế tinh gọn nhất

Phong cách tối giản là giản đơn đến mức tối đa tất cả mọi chi tiết, ngay từ khâu thiết kế. Trong khâu thiết kế, các kỹ sư đã tính toán hạn chế những chi tiết thừa, để lại những chi tiết cơ bản và phát huy hết công năng của chúng.

Phòng khách tối giản đã được các kiến trúc sư tin gọn nhất là không gian chính của ngôi nhà bởi phòng khách sẽ là nơi gia đình, người thân và bạn bè xôm tụ sau một ngày làm việc vất vả hay diệp cuối tuần gặp nhau. Kiến trúc nhà tối giản với tường bao, trần là những đường thẳng, góc vuông, mặt phẳng. chính sự đồng điệu, thống nhất này giúp cho ngôi nhà thật sự giản dị. Nếu mới nhìn những chi tiết này sẽ làm bạn cảm thấy đơn điệu, nhàm chán. Tuy nhiên, hãy cảm nhận bằng cả thị giác và tư duy bạn sẽ thấy một không gian rộng rãi, ấn tượng và đầy nghệ thuật trong ngôi nhà tối giản.

Xây nhà tối giản 2

3. Phát huy nghệ thuật nhờ ánh sáng

Trong kiến trúc nhà tối giản, những vật liệu, cấu kiện, không gian thêm màu sắc nhờ tận dụng tối đa nguồn ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng tự nhiên giúp không gian sống động hơn. Chính sự biến đổi của ánh sáng tự nhiên mà ngôi nhà như diện những bộ áo màu liên tục và rất ấn tượng. Ánh sáng là điều kiện không thể thiếu đối với các kiến trúc sư trong thiết kế nhà và nội thất tối giản.

Xây nhà tối giản 3 

Với thiết kế tỉ mỉ trong từng góc cạnh, ánh sáng sẽ tạo bóng đổ từ bức tường, rèm cửa, hay cả bóng cây… tạo nên nghệ thuật độc đáo trong căn nhà. 

Kiến trúc nhà tối giản giúp con người sau những ngày làm việc, học tập mệt nhoài sẽ tìm được sự thoải mái khi về nhà. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam, nhiều nhà với không gian nhỏ hẹp ở thành phố, có khi nhiều thế hệ gia đình ở chung một nhà càng khiến không gian thêm chật chội. Do đó, nhà ống phong cách tối giản là cấp thiết.

Tuy nhiên, đối với những nhà vùng ven và nông thôn thì diện tích không còn là vấn đề, tùy thuộc vào tính cách của mỗi gia chủ mà cần thiết kế với hình thức cầu kỳ, toát lên được tính cách của gia chủ thì không cần thiết phải xây nhà theo phong cách tối giản.

Nếu bạn còn phân vân phong quyết định của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay