Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt trong thiết kế nội thất tối giản và nội thất hiện đại

Ngày đăng: 15/11/2019

Nhịp sống hiện đại khiến con người đầu tư nhiều hơn vào không gian sống, nhằm có được một nơi yên bình thư giãn sau mỗi ngày làm việc. Tuy nhiên việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất cũng không hề đơn giản, đặc biệt nếu bạn chưa phân biệt được sự khác biệt trong nội thất tối giảnnội thất hiện đại. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết rõ.

Sự khác biệt trong thiết kế nội thất tối giản và nội thất hiện đại

Nếu xét về mặt triết lý thì 2 phong cách này dường như không hề có sự khác biệt. Chúng đều quan tâm đến sự tối giản trong đồ nội thất bằng các thiết kế thông minh, tiện dụng. Ngoài ra còn giống nhau trong cách trang trí sàn, trần nhà. Chính những điểm như vậy nên rất khó để phân biệt 2 phong cách trên. Phần sau đây sẽ chỉ rõ sự giống và khác nhau của 2 phong cách thiết kế này.

 

Sự khác biệt trong thiết kế nội thất theo phong cách tối giản và hiện đại

Sơ lược về quá trình phát triển của hai phong cách hiện đại và tối giản

Lịch sử hình thành trường phái thiết kế nội thất hiện đại (modern)

Đây là xu hướng phát triển bắt đầu nở rộ những năm 1950 và 1960 (nhiều nhà kiến trúc gọi xu hướng này là “sự bắt đầu từ giữa thế kỷ”). Phong cách này chịu ảnh hưởng từ sự phát triển kiến trúc theo xu hướng hiện đại, nhấn mạnh vào nghệ thuật trang trí trong thiết kế nội thất (phong cách trang trí nghệ thuật lấy cảm hứng từ bộ phim The Great Gatsby).

Lịch sử hình thành trường pháp thiết kế nội thất tối giản (Minimalist)

Châu âu được xem là cái nôi của phong cách tối giản, đây là phong cách chủ đạo ảnh hưởng đến xu hướng trang trí nội thất ở các nước Châu Âu từ cuối thập niên 90, sau đó nó còn lan rộng ra các nước Châu Mỹ. Nhật bản là nước đầu tiên ở Châu Á kế thừa phong cách này và đưa nó đến một tầm cao mới bằng sự thông minh, sáng tạo vốn có của người Nhật. Hiện nay nội thất tối giản Nhật Bản cũng được phổ biến ở các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam.

Điểm giống nhau của hai phong cách hiện đại và tối giản

Hình dáng nội thất đều hướng đến sự đơn giản hay tối giản nhất

- Hình dáng nội thất: một trong những điểm để phân biệt giữa các phong cách thiết kế nội thất khác nhau đó là kiểu dáng, tuy nhiên khi xét đến điểm này thì dường như 2 phong cách như một bởi vì nó đều hướng đến sự đơn giản hay tối giản nhất trong kiểu dáng và đường nét, và chỉ sử dụng hạn chế một số điểm nhấn trang trí để phá vỡ tính đơn điệu của kiểu dáng.

- Tính đơn giản của đồ nội thất: cả 2 đều hướng đến sự giản đơn trong thiết kế, đường nét của đồ nội thất. Càng đơn giản thì càng cho thấy sự tinh tế, nhạy cảm của người làm nội thất.

Xem thêm: Căn hộ tối giản đẹp mê hoặc lòng người

Điểm khác nhau của hai phong cách hiện đại và tối giản

- Chất liệu: phong cách hiện đại sử dụng kết hợp nhiều chất liệu khác nhau có thể là tự nhiên hay thậm chí là nhân tạo như gỗ tự nhiên và plastic, đôi khi cũng sử dụng cả vật liệu kim loại như thép trong các thiết kế nội thất như chân ghế, chân bàn, hay đèn trang trí. Trong khi đó phong cách tối giản hướng đến việc hòa hợp với thiên nhiên do đó thường dùng chất liệu là gỗ.

Phong cách hiện đại sử dụng kết hợp nhiều chất liệu khác nhau.

Phong cách tối giản thường dùng chất liệu là gỗ

- Tận dụng không gian triệt để: nếu phong cách nội thất hiện đại chú trọng đến tính cầu kỳ trong bố cục không gian sống thì nội thất tối giản lại ngược lại. Lấy phương châm “less is more” là chủ đạo, do đó nội thất tối giản không cầu kỳ mà nó chú trọng đến việc liệu đồ có nhiều tiện dụng, cũng như khả năng chuyển đổi công năng.

- Màu sắc: nội thất tối giản không ưu tiên nhiều màu chỉ 3 màu là tốt nhất. Trong khi đó thiết kế nội thất hiện đại thì không quan tâm đến điều này mà chỉ nhấn mạnh đến tính hài hòa bố cục không gian chung.

Nội thất mang phong cách hiện đại là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, bố cục

Nội thất mang phong cách tối giản tận dụng ánh sáng tự nhiên và chỉ sử dụng tối đa 3 màu.

>> Vật liệu sử dụng trong phong cách nội thất tối giản

Bài viết trên là những phân tích về sự khác nhau giữa phong cách nội thất hiện đại và nội thất tối giản. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để có được thiết kế nội thất đơn giản, ưng ý nhất.


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay