Tin Đường Nét
Tin Kiến Trúc
Tin Xây Dựng
Tin Nội Thất
TIn tuyển dụng

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture)

Ngày đăng: 07/03/2020

Zen (thiền) là một liệu pháp giúp điều hòa tâm trạng, giúp con người trở nên bất biến giữa dòng đời vạn biến, đưa người ta về đúng bản ngã của mình. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện năng suất, sức sáng tạo của trí óc. Zen có thể nói là hiện thân của triết lý tối giản, từ cách sử dụng vật liệu, cách thiết kế không gian, ánh sáng cho đến cách bài trí nội thất. Vậy vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết rõ.

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture)

Không gian là dòng chảy vô tận

Thiền (zen) có thể giúp ta cảm nhận được những luồng năng lượng tích cực xung quanh, không gian càng thoáng thì luồng năng lượng thu được càng nhiều. Tuy nhiên để có không gian như vậy, bạn không thể phá bỏ những vách ngăn vốn dĩ phải có để hình thành nên nhà. Vậy triết lý Zen sẽ phát huy như thế nào trong bối cảnh không gian quá đỗi chật chội của đô thị.

Bằng cách tưởng tượng không gian bên trong nhà như là một dòng nước chảy vô tận, không có giới hạn về mặt không gian. Mỗi không gian riêng biệt hòa vào làm một, cửa ra vào các phòng gần như vô hình. Không gian sống được tối giản bằng cách gỡ đi những cánh cửa nhiều màu sắc, cứng nhắc, những hoa văn bằng thạch cao trên trần nhà, những rèm cửa bắt mắt, những bức tranh treo tường nghệ thuật.

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture) 1 Triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản

Thay vào đó là những thiết kế nội thất tối giản với những chi tiết giản đơn, không cầu kỳ nhưng hợp lý. Những thay đổi này đều hướng đến một không gian sống giản đơn, nơi trí tưởng tượng, khả năng tập trung của bạn được cải thiện qua từng ngày.

Màu sắc theo triết lý Zen

Zen được xem là hiện thân của sự giác ngộ, nơi cho ta biết mình là ai trong cuộc đời này. Vì vậy ánh sáng được xem là màu sắc chủ đạo của trường phái Zen. Ánh sáng trong Zen có thể  đến từ nhiều nguồn có thể là tự nhiên, hay nhân tạo nhưng nó đều có một mục đích tạo ra bầu không khí thông thoáng bên trong nhà hơn là chỉ để chiếu sáng. Màu sắc sử dụng trong Zen càng tự nhiên thì càng tạo cảm giác yên bình, gần gũi với không gian sống xung quanh. Tất cả màu sắc tư nhiên của tre, đá, màu trung tính của tường, trần nhà hay màu tự nhiên của rèm cửa tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên điểm đối xứng cho không gian.

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture) 2 Ánh sáng giữ vai trò chủ đạo trong triết lý Zen

Đơn điệu là thế nhưng cũng đừng bỏ qua những đồ nội thất sáng màu, những thứ có thể đem lại năng lượng tích cực cho không gian của bạn như một chiếc bàn sơn mài màu đỏ trong lối vào, một tấm đệm lót sàn màu xanh sống động trong phòng làm việc hoặc một mặt dây chuyền màu cổ kính.

>> Màu sắc trong trang trí nội thất phong cách tối giản

Thiết kế không gian lưu trữ

Zen có quan hệ mật thiết đến tư tưởng phật giáo, xem vạn vật tùy duyên. Nhưng đó chỉ là những ràng buộc khi bạn gia nhập giới tu hành, nếu chỉ muốn cuộc sống giản đơn bạn không nên vứt hết tất cả, mà nên giữ lại những gì bạn cho là phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình, nó có thể là những thứ bạn không thể vứt bỏ vì giúp bạn gợi lên kỷ niệm với người đi trước, hay đơn giản nó tạo ra sự thoải mái nhất có thể cho bạn.

Vận dụng Zen trong thiết kế không gian lưu trữ là một trong những xu hướng thiết kế nội thất tối giản trong thế kỷ 21. Bạn là con người của kỷ nguyên số, việc vứt bỏ những tiện nghi hiện đại như tivi, máy tính, máy nghe nhạc là điều không thể. Tuy nhiên vẫn có cách để thiết kế nhà bạn theo phong cách tối giản với triết lý Zen.

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture) 3 Thiết kế không gian lưu trữ linh hoạt

Điều đầu tiên là gia tăng không gian lưu trữ với những tủ thiết kế âm tường hoặc những bảng ghim để lưu giữ vật dụng hằng ngày mà không chiếm dụng diện tích. Hoặc bạn có thể tận dụng không gian mudroom thành nơi bố trí những nội thất tối giản phong cách wabi-sabi để đựng các vật dụng đi ra ngoài như giày, mũ, ủng, áo khoác, túi nilon. Hay tự bạn giải phóng tủ quần áo bằng cách lựa chọn những bộ mình hay dùng nhất.

>> Vận dụng kiến trúc tối giản trong thiết kế nội thất Nhật Bản

Nội thất sáng tạo, linh hoạt

Khác với thiết kế nội thất mang tính công nghiệp (McMansions design), thiết kế nội thất tối giản theo phong cách zen đề cao đến tính tối giản ở mọi khía cạnh. Hướng đến giải pháp cho những xung đột thường thấy giữa tiện nghi và chiếm dụng không gian sống. 

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture) 4

Vận dụng triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản (minimalist furniture) 5

Nội thất sáng tạo, linh hoạt

Sự kết hợp của triết lý Zen vào trong thiết kế nội thất đã cho ra đời những nội thất đa năng, vừa đảm bảo yếu tố tối giản vừa cân bằng được những tiện nghi vốn có. Điển hình với những căn hộ Studio việc sở hữu những nội thất đa năng vừa làm giường ngủ hay vừa có thể biến thành bàn trà, giúp bạn tiết kiệm không gian cũng như giúp năng lượng tích cực lưu thông xuyên suốt giữa các phòng.

>> Ý tưởng thiết kế nhà đẹp tối giản dành cho căn sộ Studio dưới 32m2

 

Trên đây là những cách để thổi hồn triết lý Zen trong thiết kế nội thất tối giản. Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về bài viết nhé.


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay