Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc thiết kế phòng khách trong xây dựng nhà tối giản

Ngày đăng: 25/12/2019

Kiến trúc nhà tối giản ở Việt Nam đang trở thành xu hướng được nhiều người ưa thích lối sống giản đơn lựa chọn. Việc theo đuổi trường phái tối giản giúp cho tâm trí con người đạt được trạng thái bình yên cao nhất, vì không bị phân tâm bởi những vật chất, tiện nghi xung quanh. Tuy nhiên không phải không gian nào cũng được thiết kế như nhau, bài viết sau đây sẽ trình bày những nguyên tắc thiết kế phòng khách trong xây dựng nhà tối giản.

Nguyên tắc thiết kế phòng khách trong xây dựng nhà tối giản

So với các không gian khác, phòng khách giữ vai trò quan trọng không thể xem nhẹ khi xây dựng nhà tối giản. Phòng khách tượng trưng cho bộ mặt, tính cách của gia chủ, do đó phòng khách càng sáng sủa, rộng rãi sẽ tạo cho khách đến thăm cảm giác thoải mái, sự giàu có, hào phóng của gia chủ.

Thiết kế phòng khách theo cách truyền thống thường phụ thuộc nhiều vào cảm tính của gia chủ là chính. Chính điều này sẽ khiến cho không gian phòng khách dễ bị chật chội bởi tính tùy tiện này. Đặc biệt trong bối cảnh đất chật người đông như hiện nay, thì điều này càng phải được lưu ý kỹ.

Phòng khách tối giản dự trên sự ra đời của triết lý tối giản giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong cách thiết kế, sắp xếp, bố trí đồ dùng, vừa có thể đảm bảo được sự tinh gọn tối đa, vừa không làm mất đi tính tiện nghi vốn có ban đầu. tuy nhiên mỗi khu vực không gian nhà theo triết lý tối giản đều có những nguyên tắc thiết kế riêng biệt.

Màu sắc trong thiết kế phòng khách

Phòng khách càng sáng sủa thì không gian phòng càng rộng rãi, vì lẽ đó gam màu sáng là phù hợp nhất cho trang trí phòng khách. Đây cũng là màu được ưu tiên trong triết lý xây dựng nhà tối giản.

Ngoài ra triết lý tối giản không khuyến khích sử dụng quá nhiều màu sắc vì nó không giúp căn phòng trở nên gọn gàng hơn mà trái lại nó còn khiến không gian bừa bộn, lan tỏa những năng lượng xấu, tiêu cực trong phòng. Trái lại việc sử dụng ít màu sắc (tối đa không quá 3 màu) giúp cho câu chuyện giữa mọi người trong phòng khách trở nên thú vị hơn. Vì không còn bị phân tâm mới màu sắc xung quanh. 

Xem thêm: Những mẫu nhà tối giản với gam màu trung tính

Less Is More

Less is more giúp cho chúng ta biết đâu là đủ, hạn chế thói quen mua sắm vô tội vạ. Ngoài ra nó còn giúp chúng ta có được sự tinh tế, khéo léo trong cách sắp xếp, lựa chọn, sử dụng đồ vật. Tối giản nhưng không hề đánh mất sự tiện nghi vốn có ban đầu.

Nguyên tắc 90/90 là quy tắc mà bạn cần phải nắm khi thực thi triết lý tối giản. Quy tắc này như sau: bạn chỉ cần trả lời 2 câu hỏi “90 ngày qua bạn có sử dụng nó? nếu không thì 90 ngày sau đó bạn có sử dụng đó?”. Nếu câu trả lời hoàn toàn không thì bạn có thể loại bỏ chúng mà không cần suy nghĩ nhiều. 

Sự hòa hợp, tính nhất quán trong kiến trúc thiết kế

Kiến trúc tối giản hướng đến những thiết kế với đường nét đơn giản, không cầu kỳ. Phòng khách trong xây dựng nhà tối giản, phải đảm bảo các thành phần bên trong là một khối thống nhất từ tường, trần nhà, sàn nhà cho đến các vật dụng bên trong. Nhất quán nhưng không cứng nhất mà phải thể hiện được sự hài hòa với bố cục không gian chung. Sự hài hòa của bố cục không gian chung sẽ giúp cho khách cảm nhận được sự hòa thuận trong gia đình. 

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng giúp hạn chế tính đơn điệu vốn có của triết lý tối giản. Ngoài ra nó còn đem lại sự sang trọng cho không gian phòng khách, cũng như cải thiện diện tích của phòng khách đứng từ góc nhìn của khách đến thăm.

Ánh sáng tượng trưng cho khí tốt, vì vậy thiết kế phòng khách càng đón được nhiều ánh sáng tự nhiên thì gia chủ càng gặp được nhiều may mắn. 

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế nội thất sáng tạo

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã phần nào hình dung được những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế phòng khách phù hợp với triết lý xây dựng nhà tối giản. 


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay