Tin Đường Nét
Tin Kiến Trúc
Tin Xây Dựng
Tin Nội Thất
TIn tuyển dụng

Nguyên tắc thiết kế nội thất tối giản cho không gian văn phòng

Ngày đăng: 13/11/2019

Theo nhiều nghiên cứu, không gian làm việc có ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc của nhân viên. Chính vì điều đó mà ngày nay các chủ doanh nghiệp đang hướng đến sự tinh gọn, thoáng đãng trong không gian văn phòng. Nội thất tối giản sẽ giúp tiết kiệm được không gian và chi phí, vậy nếu là chủ doanh nghiệp hay là người trong ngành, rõ ràng bạn không nên bỏ qua những nguyên tắc thiết kế sau đây.

Nguyên tắc thiết kế nội thất tối giản cho không gian văn phòng 

Cách sắp xếp, bố trí nội thất tối giản

Triết lý tối giản hướng đến sự lược bỏ những chi tiết nội thất không cần thiết do đó  việc trang trí hay bố trí quá nhiều nội tiết là không cần thiết. Nội thất theo thiết kế tối giản chỉ giữ lại những chi tiết cần thiết, lược bỏ những yếu tố được xem là dư thừa, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu công năng, thẩm mỹ của không gian chung. 

Cách sắp xếp, bố trí vật dụng trong thiết kế nội thất tối giản

Khác với nội thất văn phòng truyền thống nhấn mạnh đến tính tiện nghi, hiện đại mà không quan tâm đến tỷ lệ % công năng được sử dụng ví dụ như bố trí quá nhiều cây, nhiều bàn ghế. Điều này sẽ làm không gian làm việc vốn chật chội lại  càng bị thu hẹp hơn, tạo cảm giác ngột ngạt khi làm việc. Phong cách tối giản thì đi ngược lại, việc sắp xếp bố trí nội thất phải căn cứ trên công suất sử dụng của vật dụng.

Việc lựa chọn nội thất tối giản ngoài đánh giá công năng sử dụng còn phải đánh giá trên tính tiện dụng, thông minh, khả năng chuyển đổi công năng sử dụng dễ dàng như các đồ nội thất thông minh. 

Nội thất văn phòng theo phong cách tối giản nhấn mạnh đến sự đơn giản trong đường nét, không quá cầu kỳ nhưng cũng không quá đơn điệu đến mức nhàm chán. Tính thông minh là một trong những ưu điểm của nội thất tối giản so với truyền thống, bỏ tiền một nhưng sử dụng hai cũng như không cần dọn dẹp, tiết kiệm diện tích tối đa. Ví dụ như bàn làm việc có thể kết hợp với bàn cà phê hay có thể thiết kế các ngăn đựng hồ sơ kèm theo giúp quản lý tại nơi làm việc.

Xem thêm: Nội thất tối giản kiểu Nhật

Nguyên tắc ánh sáng trong thiết kế nội thất tối giản

Chính sự đơn điệu trong thiết kế mà triết lý tối giản đã xem ánh sáng như là nhân tố chủ đạo để giảm bớt tính đơn điệu trong thiết kế. Đặc biệt sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nội thất trong không gian văn phòng sẽ tạo ra cảm giác bóng đổ, gây ấn tượng với người xem. Nhờ hiệu ứng thị giác này mà nhân viên sẽ cảm thấy như được nạp lại năng lượng, giúp tăng hiệu quả công việc.

Nếu không gian văn phòng nằm ở hướng khuất không có nắng tự nhiên nhiều, bạn cũng có thể cân nhắc đến ánh sáng nhân tạo tuy nhiên khi sử dụng vẫn phải đảm bảo tính đơn giản trong kiểu dáng, cấu trúc.

Có thể dùng rèm cửa để trang trí thêm cho không gian cũng như giảm bớt ánh sáng ở hướng đón nắng. Tuy nhiên vẫn phải chú ý đến tính hài hòa của màu rèm với không gian chung. 

 Nguyên tắc ánh sáng trong thiết kế nội thất tối giản

Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong thiết kế

Không gian văn phòng thiết kế theo hướng tối giản không sử dụng quá nhiều màu, tốt nhất là chỉ 3 màu. Gam màu chủ đạo là các gam màu lạnh. Việc sử dụng quá nhiều màu sẽ khiến không gian làm việc trở nên bừa bộn. Nếu là không gian văn phòng thì tường nên sơn màu trắng, ghi, xám; vì nó sẽ đánh lừa thị giác khiến chúng ta cảm thấy không gian làm việc rộng hơn nhưng thực tế thì không phải vậy.

Việc sơn tường trong không gian làm việc màu trắng là lý tưởng nhất vì dễ làm nền cho các vật trang trí sau đó. Không cần phải tốn thời gian hoặc sử dụng nhiều màu để phối hợp cho phù hợp.

Xem thêm: Mẫu nhà tối giản đẹp với thiết kế nội thất gam màu trung tính

Tóm lại nguyên tắc thiết kế không gian văn phòng theo hướng tối giản phải đảm bảo các nội thất được sử dụng và sắp xếp khoa học, tạo nhiều không gian nhất cũng như đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn mới về thiết kế nội thất theo hướng tối giản trong không gian văn phòng.


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay