Tin Đường Nét
Tin Kiến Trúc
Tin Xây Dựng
Tin Nội Thất
TIn tuyển dụng

Kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất

Ngày đăng: 19/12/2019

Để có được một hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh đúng kỹ thuật, đúng yêu cầu, nhu cầu của chủ nhà, phải mất nhiều thời gian & công sức để thực hiện. Đồng thời chủ đầu tư cũng mong muốn tìm được công ty thiết kế thi công nội thất uy tín để gửi gắm niềm tin vào ngôi nhà của mình. Vì thế, để tránh những sai lầm thường gặp khi thiết kế thi công nội thất. Đường Nét nêu ra các bước dưới đây để giúp quý khách hàng tránh được những sai sót

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các quy trình thiết kế thi công nội thất bao gồm những gì? Từ đó có sự lựa chọn đúng.

Bước 1: Khảo sát, đo vẽ hiện trạng

Khảo sát thiết kế bao gồm những gì? Thời gian bao lâu?

Cùng với quá trình thiết kế, công đoạn khảo sát, đo vẽ hiện trạng là công tác quan trọng, không thể bỏ qua. Bởi khi thi công nội thất mà không khảo sát kỹ sẽ gây ra nhiều sai sót, làm hao tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Thời gian khảo sát nhanh hay chậm tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình, khoảng cách địa lý, công trình làm mới hay cải tạo. Nếu là nhà cải tạo thì sẽ mất nhiều thời gian hơn, do phải đo vẽ lại từng ngóc ngách, kiểm tra kết cấu hiện trạng. Hệ thống cấp thoát v.v…Từ đó mới có cơ sở để thiết kế.

Các công việc khảo sát cơ bản sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra hệ thống điện, nước, M&E.
 • Khảo sát cao độ trần, tường, sàn.
 • Kiểm tra kết cấu.
 • Vẽ lại chính xác kích thước. 

Thiết kế và thi công quán cafe ở Tây Ninh

Khảo sát hiện trạng công trình cải tạo quán cafe Tavie - Tây Ninh

Khảo sát hiện trạng là công việc vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Đặc biệt là với nhà cải tạo. Khảo sát kỹ sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp sai sót, phải làm đi làm lại nhiều lần. Công việc này thường tiêu tốn của bạn khoảng 3 ngày làm việc.

>> Quy trình xây nhà tại Đường Nét

Bước 2: Bố trí mặt bằng công năng

Để đánh giá một không gian nội thất sáng tạo, nội thất đẹp điều kiện tiên quyết chính là công năng sử dụng. Một không gian nội thất phải đảm bảo công năng sử dụng trước khi bàn đến đẹp hay không đẹp. Một không gian nội thất với dây chuyền công năng phải đúng, phải hợp lý thì khi sử dụng mới có cảm giác thoải mái, tiện nghi. Một công ty nội thất sáng tạo, uy tín và kinh nghiệm, sẽ luôn đưa ra những giải pháp tốt hơn, đẹp hơn cho bạn. 

Bảng vẻ mặt bằng

Và bạn cũng nên lưu ý là “nội thất” có nhiều phân nhánh khác nhau như: nội thất nhà ở, nội thất nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng v,v…Tùy theo nhu cầu mà bạn tìm đúng đơn vị và dịch vụ đó. Việc chuyên môn hóa sẽ giúp cho bạn có được một  sản phẩm tốt nhất.

Bước 3: Thiết kế concept và phối cảnh 3D

Thiết kế concept chính là cầu nối, là cách mà kiến trúc sư thiết kế nội thất và khách hàng tìm được điểm chung, kết nối từ những ý tưởng, mong muốn của khách hàng thành những không gian nội thất hiện hữu. Từ đó mô phỏng bằng mô hình 3D, giúp khách hàng có được hình dung về căn nhà tương lai của mình. Một cách chân thật và cụ thể nhất từ màu sắc, hình dáng cho đến vật liệu v.v… 

Nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất sáng tạo: không gian mẫu nội thất phòng khách

Bước 4: Khai triển hồ sơ kỹ thuật thi công nội thất

Khi đã có hình ảnh thiết kế 3D (đã được 2 bên thống nhất là cuối cùng). Bộ phận kỹ thuật sẽ khai triển, bóc tách chi tiết cấu tạo, kích thước, quy cách vật liệu (trần tường vách, đèn điện M&E) Bộ phận thiết kế & kỹ thuật sẽ có nhiệm vụ đối chiếu hình ảnh thiết kế với hiện trạng để điều chỉnh nếu có sai sót hay bất hợp lý (đây là lợi ích bạn nhận được khi thiết kế thi công nội thất cùng 1 công ty nội thất)

>> Quy trình thiết kế kiến trúc tại Đường Nét

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công nội thất bao gồm những gì?

 • Mặt bằng hiện trạng
 • Mặt bằng bố trí nội thất
 • Hồ sơ xin phép theo quy định của dự án
 • Triển khai đèn, điện công tắc ổ cắm, M&E.
 • Hệ thống cấp thoát. Thông gió
 • Vật liệu xây tô hoàn thiện, mã số, quy cách.
 • Khai triển cao độ trần tường vách
 • Furniture nội thất. Đồ gỗ Fit out 

Nội thất phòng ngủ

Mẫu thiết kế nội thất sáng tạo: không gian nội thất phòng ngủ đã thống nhất cùng chủ đầu tư để tiến hành khai triển, bóc tách chi tiết cấu tạo  

>> Quy trình thi công xây dựng tại Đường Nét

Hãy lưu ý rằng, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong bản vẽ thiết kế thì giá thi công sẽ có sự thay đổi. Một bộ hồ sơ kỹ thuật càng chi tiết thì báo giá càng chính xác, quá trình thi công tránh được sai sót. Vì vậy, khi làm việc với các công ty thiết kế nội thất, ngoài bản vẽ phối cảnh 3D, bạn nên yêu cầu họ cung cấp thêm bản vẽ kỹ thuật. Nhiều chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm làm nội thất nhà ở, nên bỏ qua giai đoạn này. Khi bạn có bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh sẽ hạn chế tối thiểu việc phát sinh chi phí, đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Do đó, bản vẽ càng chi tiết càng có cơ sở để báo giá. Thêm một lợi ích nữa ! Nếu bạn chưa có đủ kinh phí đầu tư một lần, thì bạn cũng có thể dựa vào hồ sơ thiết kế đã có để thi công từng phần, từng phần cho đến khi hoàn chỉnh.

Bước 5: Báo giá khối lượng & ngân sách đầu tư

Để đảm bảo được mức kinh phí nằm trong khoảng giới hạn ngân sách thì báo giá thiết kế thi công nội thất là điều mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng quan tâm đầu tiên. Một công ty nội thất sáng tạo, uy tín, kinh nghiệm luôn có sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ giữa các bộ phận nhằm tư vấn khách hàng nên hay không nên lựa chọn chủng loại vật liệu nào, chất lượng ra sao cho phù hợp với số tiền bỏ ra. Mọi thay đổi thiết kế đều ảnh hưởng đến giá cả. Do đó báo giá là nhiệm vụ không thể thiếu.

Thiết kế và thi công quán cafe ở Tây Ninh 1  Thiết kế và thi công quán cafe ở Tây Ninh 2

Ảnh Hiện trạng và hoàn thiện, công trình cải tạo quán cafe Tavie  - Tây Ninh

Xem thêm: Quy trình xin phép xây dựng đối với nhà ở dân dụng

ĐƯỜNG NÉT là công ty chuyên thiết kế nội thất và thi công trọn gói các dự án căn hộ, chung cư, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM. Quý khách có nhu cầu báo giá hoặc tư vấn thiết kế, thi công nội thất trọn gói, vui lòng liên hệ với ĐƯỜNG NÉT theo Hotline: 0937 000 116. Hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn về giá, quy trình thực hiện, nhằm đảm bảo không phát sinh chi phí.


Tin liên quan:
Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay