Thước lỗ ban
Quy trình xây nhà
Cẩm nang xây nhà
Cẩm nang nội thất
Câu hỏi thường gặp

Quy trình xây nhà

Khám phá các bước lập kế hoạch xây nhà

Việc lập kế hoạch trước khi xây nhà là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến các vấn đề phát sinh và ảnh hưởng đến quá trình xây nhà sau này.

 

 Việc lập kế hoạch xây nhà chu đáo là vô cùng quan trọng

Lập kế hoạch xây nhà giúp cho chủ nhà có thể tính toán được các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và thi công ngôi nhà sau này đồng thời đảm bảo công trình được xây dựng đúng như mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của chủ nhà. Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, bạn cần phải phân tích các vấn đề sau.

Xem thêm: Ở Việt Nam có nên xây nhà tối giản?

 

 1. Xác định mục tiêu nhu cầu sử dụng

• Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng, nó được dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Từ đó có thể xác định được nhu cầu của gia đình về số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác như hồ bơi, nhà kho, gara,…Thêm vào đó cần xác định nhu cầu và dự tính cho tương lai như khi gia đình có thêm người. VD : thêm người có cần thêm lầu hay phòng ?
• Lời khuyên đưa ra là bạn cần tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình trước khi quyết định đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các nhu cầu và mục tiêu sử dụng của gia đình, ghi lại các thông tin thiết kế để sau này làm việc với kiến trúc sư.

 

 Xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng

Xem thêm: Nội thất tối giản kiểu Nhật

2.Tổng quát về quá trình xây nhà: Bao gồm có 6 bước như sau 

• Bước 1: chủ nhà cần quan tâm là lập kế hoạch xây nhà cho hợp lý và chu đáo, đảm bảo công trình xây dựng đúng như mong muốn, ý thích và điều kiện kinh tế của gia đình. Song song đó, cần tìm hiểu thủ tục xây dựng và hoạch định tài chính rõ ràng cho việc xây nhà.

• Bước 2: chọn lựa và bàn bạc, trao đổi của các chuyên gia về xây dựng như kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng để có bản thiết kế chi tiết và kế hoạch xây dựng ngôi nhà phù hợp.

• Bước 3: lựa chọn vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng, phù hợp với tình hình tài chính của chủ nhà.

• Bước 4: sau khi chọn lựa được vật liệu xây dựng phù hợp thì bắt đầu xây dựng phần thô hay còn gọi là khung của ngôi nhà gồm đổ bê tông (sàn, dầm, cột) và xây tường.

• Bước 5: giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà để có thể đi vào sử dụng

• Bước 6: kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình đồng thời làm thủ tục hoàn công để nhận sổ hồng. 

Các hạng mục cần có để hoàn thành một ngôi nhà

 3. Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính

• Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính là bước vô cùng quan trọng để bạn và gia đình hạn chế đối diện với các chi phí phát sinh trong quá trình xay dựng đồng thời không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hiện tại của gia đình bạn và đảm bảo tiến độ công trình.

• Chi phí xây nhà gồm 3 loại là chi phí cơ bản:

- Xây dựng phần thô (vật tư phần thô + nhân công đến lúc hoàn thiện nhà).

- Vật tư, thiết bị hoàn thiện cho ngôi nhà (vật tư hoàn thiện chiếm 40-70% xây dựng phần thô)

- Chi phí trang trí nội thất cho ngôi nhà.

Tham khảo bảng giá xây dựng phần thô tại đây:  Bảng giá phần thô

• Lưu ý để có phương án tài chính phù hợp, bên cạnh số tiền bạn và gia đình tích góp được, nếu không đủ tiền thì bạn có thể vay từ họ hàng, người thân, bạn bè đồng thời có thể vay tài chính từ bên ngoài, mà cụ thể là ngân hàng bằng hình thức tín chấp hoặc thế chấp chính căn nhà đó nếu bạn có thể đảm bảo hoàn trả được trong một khoảng thời gian không lâu sau khi xây nhà.

• Tuy nhiên trong quá trình xây dựng luôn có xu hướng phát sinh so với chi phí ước tính, vì vậy bạn nên dự trù thêm từ 10 - 30% để yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu thi công.

 Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính đểm đảm bảo tiến độ và chất lượng ngôi nhà

Xem thêm: Thiết kế nhà đẹp tối giản

4. Tìm hiểu về thủ tục xây dựng: Thủ tục xây dựng ngôi nhà gồm 3 bước chính

• Bước 1: trước khi xây dựng bạn cần xem xét các yếu tố pháp lý liên quan đến hiện trạng căn nhà như quyền sở hữu nhà và sở hữu đất, vấn đề quy hoạch khu vực, quy định của địa phương,…

• Bước 2: trong quá trình xây nhà, bạn phải lập hồ sơ xin phép xây dựng cùng bản vẽ xin phép xây dựng. Trong bước này cần lưu ý đến thời gian gia hạn bởi sau 12 tháng có giấy phép xây dựng nhưng công trình chưa khởi công thì bạn phải xin gia hạn xây dựng.

• Bước 3: là nộp hồ sơ hoàn công (hay hoàn thành thi công) tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ gia hạn phải gồm đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng và bản chính giấy phép xây dựng được cấp trước đó. Hãy tham khảo với KTS và nhà thầu của bạn vì thông thường họ sẽ chịu trách nhiệm cho phần giấy phép xây dựng này.

 Đảm bảo thủ tục pháp lý rõ ràng để không vi phạm pháp luật

5. Thời gian xây nhà

• Xem xét thời gian xây nhà là cần thiết, bạn cần xác định thời gian dự kiến của quá trình xây nhà từ khi thi công đến lúc bàn giao nhà mất bao lâu để có kế hoạch đàm phán với nhà thầu xây dựng sau này, tuy nhiên tiến độ công trình có thể xê dịch đôi chút. Đồng thời nên chọn thời điểm nào để xây nhà là phù hợp, thông thường mọi người thường quan niệm xây nhà vào mùa khô tốt hơn bởi tiến độ thi công nhanh hơn, tuy nhiên lại khó đạt chất lượng chuẩn bởi mặt kết cấu bê tông dễ bị nứt do nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Trong khi đó, mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn nhưng chi phí thi công lại cao hơn và công việc hay bị gián đoạn do mưa nên thời gian thi công lâu hơn. Chính vì vậy mà chủ nhà nên cân nhắc ưu, nhược điểm của loại hình thời tiết để chọn lựa thời điểm thi công phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

• Xây nhà dự kiến trong bao lâu : thông thường lập kế hoạch xây nhà đến lúc xây khoảng 6 tháng – 1 năm, tuỳ vào diện tích và nhu cầu mà thời gian xây nhà (có thể kéo dài từ 3 -6 -12 tháng). Lập kế hoạch tại đây

• Chú ý đừng kéo dài thời gian quá lâu có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí và xảy ra nhiều phát sinh khác.

• Thời điểm để xây nhà/ các mùa xây dựng: ghi rõ thời điểm thường xây: Cuối năm , hoặc ngay sau Tết

 

Xem thêm: Nhà ống phong cách tối giản

 

Ý Kiến Chuyên Gia

 

KTS Đặng Thu Phương: Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm nêu ra trong bài viết trên. Đây là những điểm lưu ý cơ bản nhất khi bạn muốn bắt tay vào xây dựng ngôi nhà của chính mình. Bạn sẽ là người sử dụng nó và gắn bó với nó. Vậy phải làm sao để căn nhà đó thật sự là căn nhà của bạn, nơi bạn thể hiện cá tính của riêng mình, nơi bạn thật sự thấy bình yên và hạnh phúc… Bạn hãy mạnh dạn đưa ra những điều mình mong muốn với KTS, những khó khăn cũng như khả năng tài chính của mình trong các cuộc trao đổi cùng chuyên gia để từ đó họ giúp bạn những giải pháp phù hợp nhất.

Kỹ sư Quách Văn Phi : Đối với những người có khả năng chuẩn bị trước cho một công trình nhà ở thì những bước trong bài viết là những bước rất cơ bản. Tuy nhiên khi mà tài chính không cho phép chúng ta đòi hỏi quá nhiều ở một kỹ sư xây dựng hoặc kiến trúc sư thì một kế hoạch cơ bản như trên là rất cần thiết, cho phép chúng ta bao quát hết mọi khả năng xảy ra đối với ngôi nhà của mình.

Chuyên viên thiết kế Đoàn Đắc Long : Trong khâu chuẩn bị để xây nhà thì có vẻ như phần dự tính chi phí xây nhà (hay chuyên nghiệp hơn là Dự toán xây dựng) có vẻ như là phần mà nhiều khách hàng của tôi quan tâm nhất. Tài chính của khách hàng cũng là góp một phần quyết định được chất lượng của nhà ở và tính thẩm mỹ của kiến trúc ngôi nhà.

Kinh nghiệm làm việc với chuyên gia khi xây dựng nhà

Trong xây dựng nhà, việc chọn lựa và làm việc với chuyên gia là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ, chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn.

 

 

Lưạ chọn và làm việc với chuyên gia quyết định đến chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà

Chuyên gia trong việc xây dựng nhà quan trọng nhất chính là kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Việc chọn lựa chuyên gia phù hợp và có chuyên môn sẽ giúp định hình kiến trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn đồng thời đảm bảo quá trình thi công, xây dựng ngôi nhà đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và chất lượng của công trình. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm việc với chuyên gia.


 Xem thêm: Kinh nghiệm chọn công ty thiết kế nội thất sáng tạo

1. Tiêu chí lựa chọn

• Kiến trúc sư: là người quan trọng mà bạn cần làm việc khi quyết định xây nhà, mặc dù trên thực tế không phải chủ nhà nào cũng cần sự tư vấn của kiến trúc sư khi xây nhà. Tuy nhiên để có một công trình đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, phù hợp với phong cách của chủ nhà và hài hòa về mặt kiến trúc thì bạn cần có sự trợ giúp của một kiến trúc sư phù hợp. Khi chọn kiến trúc sư, điều quan trọng là phải chọn kiến trúc sư có uy tín, danh tiếng, kinh nghiệm hoặc có thâm niên trong nghề, đã thực hiện thiết kế cho nhiều công trình và được đánh giá cao. Thêm vào đó là vấn đề giá cả, thông thường thì số tiền chi ra cho việc thiết kế chỉ chiếm 1% - 2% tổng giá trị của công trình nên khi chọn kiến trúc sư giá cả không hẳn là vấn đề mấu chốt mà điều quan trọng là tư duy và sự sáng tạo của kiến trúc sư đáp ứng và phù hợp với chủ nhà. Giá thiết kế không thể so sánh đắt hay rẻ một cách đơn giản, giá rẻ là lợi thế nhưng điều quan trọng hơn là sự chuyên nghiệp và kết quả thiết kế của kiến trúc sư. Ngoài ra phong cách tư vấn của kiến trúc sư cũng là điều cần lưu ý, sao cho phù hợp với chủ nhà, thể hiện được sự chuyên nghiệp và chuyên môn.

• Còn đối với nhà thầu xây dựng, trước tiên phải chọn nhà thầu có trình độ, chuyên môn, có các giấy tờ chứng minh được năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng. Thêm vào đó là có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại công trường, quản lý đội thợ có tay nghề cao, số lượng nhân công đủ đáp ứng yêu cầu của dự án đồng thời có thiết bị thi công đầy đủ. Ngoài ra một tiêu chí khác đó là đảm bảo đúng tiến độ thi công công trình, giá cả hợp lý, đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và hạn chế được chi phí phát sinh. Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý nhà thầu xây dựng phải đảm bảo an toàn lao động và bảo hiểm, nội quy sinh hoạt tại địa phương và quan tâm đến hình thức và thời hạn thanh toán,…

 

Chọn đúng người, đúng đơn vị là yếu tố đầu tiên để có 1 ngôi nhà đẹp và chất lượng

Xem thêm: Nội thất tối giản cho nhà nhỏ

2. Cách thức làm việc với chuyên gia

Sau khi tìm kiếm và lựa chọn được chuyên gia phù hợp, bạn cần làm việc với chuyên gia:

• Đối với kiến trúc sư:  trong quá trình làm việc bạn cần mô tả chi tiết nhu cầu, ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình, sở thích và các điều tối kỵ liên quan đến căn nhà như vấn đề hợp phong thủy. Mỗi kiến trúc sư sẽ có phong cách làm việc và quan điểm khác nhau về không gian sống cũng như thẩm mỹ kiến trúc. Vì vậy, bạn nên trao đổi với 1-2 kiến trúc sư để chọn ra người phù hợp hơn với bạn trong quan điểm cũng như cá tính thể hiện. Các vấn đề liên quan đến sáng tạo hay ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp nhất với phong cách và sự hài hòa trong kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà cùng với vấn đề chuyên môn trong thiết kế thì nên để kiến trúc sư quyết định đồng thời nên lắng nghe lời khuyên, ý kiến từ kiến trúc sư trước các yêu cầu của mình.

 

Trao đổi ý tưởng với kiến trúc sư để có 1 ngôi nhà chất lượng

• Đối với nhà thầu xây dựng: chủ nhà có thể trao đổi và thống nhất với nhà thầu về việc lựa chọn vật liệu, hình thức thanh toán, thời hạn và tiến độ công việc, các yêu cầu kỹ thuật đối với quá trình xây dựng, cách tính chi phí phát sinh còn các vấn đề liên quan đến chuyên môn xây dựng hay điều hành đội thợ nên để nhà thầu quyết định. Lưu ý trong quá trình làm việc với chuyên gia nên có cuộc gặp giữa chủ nhà, nhà thầu và kiến trúc sư để trao đổi các vấn đề liên quan đến công trình đồng thời có thể sử dụng hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu hay hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau. Bạn cũng nên tham khảo giá qua 1 -2 nhà thầu khác nhau với cách thức khác nhau (thi công phần thô, chìa khóa trao tay…) để từ đó chọn ra nhà thầu phù hợp.

Làm việc với nhà thầu phù hợp, chuyên nghiệp là điều may mắn với chủ nhà

Xem thêm: Xây nhà theo phong cách tối giản

• Lưu ý : Vợ chồng trẻ khi mới có ý định xây dựng nhà cần bàn bạc trao đổi với nhau và thống nhất các ý tưởng cũng như các thắc mắc cho Kiến Trúc Sư trước khi trao đổi cùng họ . Riêng đối với việc giám sát thầu thi công, 2 vợ chồng cần phân chia thời gian biểu cùng với nhau để khoán trắng hay tự giám sát sẽ tránh được những xung đột do bất đồng ý kiến và thời gian kiểm soát hợp lý.

 

Ý Kiến Chuyên Gia

KTS Đặng Thu Phương: Việc lựa chọn kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng phù hợp là điều kiện đầu tiên để bạn có được căn nhà như ý. Nhiều gia chủ cho rằng, việc tự mình tạo nên hình thái và dây chuyền công năng của 1 căn nhà là điều dễ dàng. Nhưng lời khuyên chân thành là bạn nên dựa vào chuyên gia nếu không muốn sau này bạn gặp những vấn đề khó chịu trong quá trình sử dụng. Và như đã phân tích ở trên, số tiền thiết kế phí chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với toàn căn nhà nên bạn đừng lăn tăn vì nó quá nhiều.

Và nhớ 1 điều quan trọng là tất cả bạn phải đưa thành hợp đồng cụ thể chi tiết (càng chi tiết càng tốt về từng phần một) để sau này tránh những phát sinh.

Kỹ sư Quách Văn Phi: Nếu bắt buộc phải đúng như theo đòi hỏi của bài viết thì sẽ có rất nhiều nhà thầu thi công bị thất nghiệp do không đáp ứng được giấy tờ và hồ sơ năng lực, đôi khi khách hàng cũng nên suy nghĩ lại xem tầm vóc của ngôi nhà có nhất thiết phải cần một nhà thầu thi công chuyên nghiệp cả về năng lực lẫn đủ bộ hồ sơ giấy tờ không ? Vì điều đó nhiều khả năng sẽ làm cho chính bản thân chúng ta bị tung hỏa mù nếu muốn quản lý chi phí vật liệu xây dựng, nhân công. Điều đương nhiên, nếu nhu cầu của bạn là một ngôi nhà cấp 4, thì không nhất thiết phải thuê một kiến trúc sư danh tiếng hoặc một nhà thầu thi công cấp cao.

Chuyên viên thiết kế Đoàn Đắc Long: Nhìn chung để tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chuyên gia về xây dựng và nhà ở cũng được đánh giá là cả một nghệ thuật. Làm sao để chúng ta có thể hiểu nhau? Làm sao để chúng ta có thể nhất trí với nhau về mẫu thiết kế? Về chi phí? Và còn rất rất nhiều thứ khác nữa. Tuy nhiên bài viết cũng là một gợi ý tốt cho khách hàng về cách làm việc với chuyên gia.

 

 

Bí quyết chọn vật liệu xây dựng để có công trình như ý

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp và đảm bảo chất lượng là vô cùng cần thiết trong việc xây nhà. Dù bạn sử dụng phương án khoán trắng hay khoán công thì đều cần tìm hiểu kỹ về vật liệu xây dựng để có một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm chi phí và an toàn.

 

Chọn vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng để có một ngôi nhà như ý

Các loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất là xi măng, cát, đá, nước, bê tông, gạch, thép và cốt pha. Chọn vật liệu chất lượng giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà như ý, đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn của công trình.


 Xem thêm: Xây nhà theo phong cách tối giản

1. Chất lượng và ngân sách

- Bài toán đau đầu nhất cho gia chủ đó là ước tính giữa chất lượng xây dựng và chi phí (ngân sách) xây nhà. Trong xây dựng thì phần thô là phần quan trọng nhất bởi nó đóng vai trò là bộ khung của ngôi nhà, chính vì vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn của công trình, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và chọn lựa vật liệu xây dựng phù hợp và đảm bảo chất lượng. Đồng thời bạn cần kiểm soát chi phí và hạn chế phát sinh ngoài dự kiến chi phí liên quan đến vật liệu xây dựng trong quá trình xây nhà bởi nếu chi phí hay số lượng vật liệu tăng lên trong quá trình xây dựng có thể tạo gánh nặng cho bạn và gia đình sau này. Chính vì vậy cần lên kế hoạch vật tư cụ thể, chi tiết đồng thời đảm bảo giám sát thường xuyên để hạn chế tình trạng này.

- Bộ phận giám sát bên cạnh việc theo dõi giá cả, số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng được nhập về còn phải đảm bảo giám sát nhà thầu và đội thợ thực hiện đúng định mức vật tư, tỷ lệ vật liệu trong xây dựng ở từng bước của quá trình xây dựng ngôi nhà, tránh tình trạng lãng phí vật liệu xây dựng khiến chi phí phát sinh hoặc thất thoát vật liệu ra bên ngoài.

Ngân sách cho từng giai đoạn để bạn có thể kiểm soát được chi phí

- Hạn chế phát sinh ngoài dự kiến bạn có thể tham khảo các gợi ý sau :

  • Quản lý tốt công trình xây dựng, tránh lãng phí vật liệu xây dựng. 
  • Đảm bảo thi công đúng tiến độ, giảm thời gian xây dựng là giảm các chi phí phát sinh về nhân công.
  • Có sự giám sát của chuyên gia để kiểm soát chi phí.
  • Tìm kiếm các giải pháp về mặt thiết kế nội thất để tiết giảm chi phí hoàn thiện. Tuyệt đối cẩn trọng trong việc giảm chất lượng cho phần thô.

 

2. Bí quyết chọn vật liệu xây dựng chất lượng

- Để chọn vật liệu xây dựng chất lượng, phù hợp với công trình trước tiên bạn cần chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Ví dụ như đối với xi măng, bạn cần chọn nhãn hiệu xi măng uy tín được nhà thầu và các kiến trúc sư đánh giá cao. Thêm vào đó là có thương hiệu và danh tiếng trên thị trường với bề dày kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc đến các yếu tố khác như xi măng có hệ thống phân phối rộng lớn, có dịch vụ tư vấn kỹ thuật tốt trước và sau thi công đồng thời có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt trên bao bì sản phẩm phải thể hiện việc tuân thủ, đảm bảo chất lượng về các tiêu chuẩn sản xuất.

Với xi măng thì bạn có thể chọn xi măng chất lượng được nhiều người dùng đánh giá cao.

Còn đối với bê tông có thể chọn bê tông tươi (trộn ở nhà máy và được xe chở đến công trình) với sự tiện lợi, tiết kiệm và dễ dàng kiểm soát được chất lượng. [Xem bảng giá thi công]

• Thép là một vật liệu khá quan trọng trong quá trình xây dựng nên cũng cần được chọn lựa từ các thương hiệu uy tín trên thị trường để có chất lượng công trình tốt nhất. Các vật liệu khác cũng cần được chọn lựa cẩn thận, tránh tình trạng mua phải vật liệu kém chất lượng cho công trình.

• Gạch là gạch tuynen được nung ở nhà máy vì chất lượng đồng đều, có thương hiệu được nhiều người dùng đánh giá cao.

• Cát là loại cát hạt to, sạch để đảm bảo chất lượng công trình.

• Đá là loại đá kích thước hạt đều, không bị vụn vỡ, được rửa sạch sẽ không chất dơ.

- Sau đây là bảng vật tư phần thô chất lượng: 

  

 

 Hình ảnh vật tư uy tín trên thị trường áp dụng cho xây dựng phần thô.

3. Chọn vật liệu xây dựng và trượt giá

- Vật liệu xây dựng luôn có tình trạng bị trượt giá và giá cả thay đổi theo thời gian. Thêm vào đó một ngôi nhà xây dựng trong một thời gian dài nên giá cả vật liệu có thể tăng lên hay có các khoản vật liệu phát sinh thêm do tính toán chưa đúng. Chính vì vậy để hạn chế tình trạng trượt giá vật liệu xây dựng trong quá trình thi công, chủ nhà nên chốt giá trong hợp đồng cho nguyên công trình.

 Hợp đồng rõ ràng về vật liệu để tránh phát sinh mâu thuẫn về sau.

4. Tham khảo với Chuyên gia để chọn VLXD

- Việc chọn vật liệu hầu như phụ thuộc vào nhà thầu của bạn. Với những yêu cầu về nhãn mác sản phẩm, chất lượng công trình… bạn nên nêu rõ ra trong hợp đồng như đã nói ở bước 2 bởi bạn sẽ không đủ kinh nghiệm cũng như thời gian để theo sát kiểm tra các loại vật liệu trên công trường.

- Nhà thầu giỏi và có uy tín sẽ giúp bạn sử dụng vật liệu làm sao cho đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn. Chính điều ấy sẽ giúp cho công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhất. Vậy bài toán ở đây vẫn nằm ở chỗ bạn chọn nhà thầu như thế nào?

 

Nên tham khảo ý kiến chuyên gia, không nên nghe theo những người không có kiến thức và kinh nghiệm ít

Xem thêm: Nội thất theo phong cách kiến trúc Nhật Bản

 

Ý Kiến Chuyên Gia

KTS Đặng Thu Phương: Việc chọn vật liệu xây dựng hầu như phụ thuộc vào nhà thầu trên địa bàn. Với những yêu cầu về nhãn mác sản phẩm… bạn nên nêu rõ ra trong hợp đồng như đã nói ở bước 2 bởi bạn sẽ không đủ kinh nghiệm và thời gian để theo sát kiểm tra các loại vật liệu xây dựng trên công trường. Nhà thầu giỏi và có uy tín sẽ giúp bạn sử dụng vật liệu xây dựng làm sao cho đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn. Chính điều ấy sẽ giúp cho ngôi nhà được tốt nhất. Vậy bài toán ở đây vẫn nằm ở chỗ bạn chọn nhà thầu như thế nào? (Tất nhiên là trừ trường hợp bạn chỉ khoán nhân công và tự lo vật liệu xây dựng. Và nếu như vậy thì đòi hỏi bạn sẽ phải là người am hiểu trong lĩnh vực thi công để biết được xi măng cần trộn là bao nhiêu, cát xây dựng phải sàng như thế nào, gạch phải được tưới nước ra sao…)

Chuyên viên thiết kế Đoàn Đắc Long: Ngân sách đảm bảo cho mảng vật liệu xây dựng chắc chắn sẽ luôn bị xê dịch, kể cả khi chốt hợp đồng chống trượt giá, nhưng khi giá vật liệu xây dựng mà bị trượt quá một cách triệt để mà chủ nhà kiên quyết giữ chốt hợp đồng thì nhiều nguy cơ ngôi nhà sẽ bị dừng lại và người thiệt hại đầu tiên chính là khách hàng.

 

Kinh nghiệm trong giai đoạn xây dựng phần thô

Phần thô là phần cấu tạo nên tổng thể của ngôi nhà nên rất cần được quan tâm trong quá trình xây dựng. Có được phần thô chất lượng giúp thuận lợi trong quá trình hoàn thiện và đảm bảo độ an toàn, bền chắc của công trình sau này.

 

Phần thô được xem là phần quan trọng nhất trong việc xây dựng ngôi nhà

Phần thô hay còn được gọi là phần khung nhà được xem là phần quan trọng nhất bởi phần thô càng chắc chắn và đảm bảo thì việc hoàn thiện càng thuận lợi, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Thi công phần thô được hiểu là thi công toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà. Dưới đây là các bước trong giai đoạn xây dựng phần thô của ngôi nhà.


 1. Chuẩn bị giải phóng mặt bằng và các khu vực/ nguồn cần thiết

• Đây là bước vô cùng cần thiết trước khi tiến hành xây dựng phần thô cho ngôi nhà. Nếu là nhà cũ làm mới thì bạn cần thuê dọn đồ đạc qua chỗ ở tạm đồng thời làm sạch, phát quang mặt đất, phá dỡ nhà cũ, giải tỏa nhà và kết cấu xây dựng cũ kết hợp với vận chuyển phế thải đổ đi.

• Ngoài ra, chủ nhà còn cần chuẩn bị khu vực để chứa vật liệu, tránh các tác động từ môi trường như mưa, nắng hay bão. Nếu thuê công nhân từ nơi khác đến thì phải chuẩn bị lán trại cho công nhân nghỉ ngơi và sinh hoạt đồng thời tạo hàng rào che chắn, vách ngăn cho công trình để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng ra xung quanh.

• Một giải pháp hạn chế áp lực về kho bãi tập kết vật tư mà người xây nhà ở các thành phố lớn đang lựa chọn là sử dụng bê tông tươi/ bê tông thương phẩm chất lượng cao cho công trình. Đây cũng là xu hướng mới để đảm bảo chất lượng bê tông sử dụng cho công trình, cấp phối được quản lý chặt chẽ bởi các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, đồng thời giúp chủ nhà hạn chế thất thoát và phát sinh trong quá trình quản lý kiểm soát vật tư, đẩy nhanh tiến độ thi công và an toàn lao động.

• Một yếu tố khác cần chuẩn bị là phải đảm bảo nguồn điện, nước tốt phục vụ cho quá trình xây dựng, tránh làm chậm tiến độ do mất điện hay mất nước gây ra. Không chỉ có vậy, trong quá trình xây dựng khó tránh khỏi được tiếng ồn và bụi bẩn, hay tác động vào lòng đất ảnh hướng đến hàng xóm và các gia đình ở khu vực lân cận, vì vậy cần làm một số công tác với hàng xóm và dân cư trong khu vực như nói chuyện, xin phép và nhờ họ tạo điều kiện hoặc kiểm tra hiện trạng các nhà xung quanh để nếu trong quá trình xây dựng có làm ảnh hưởng thì có cơ sở để thương lượng, đền bù.

 

Quá trình cúng khởi công động thổ và chuẩn bị mặt bằng xây dựng

 

2. Tổng quát quá trình xây dựng phần thô

• Sau khi giải phóng mặt bằng và các khu vực cần thiết thì bắt đầu tiến hành quá trình xây dựng phần thô. Giai đoạn này gồm nhiều bước và bạn cần làm việc với Nhà thầu/Kỹ sư xây dựng

Gia cố nền và làm nền móng:

- Trong việc gia cố nền và làm nền móng, nếu nền đất yếu thì có thể đóng cọc cừ tràm hay ép cọc bê tông, sau đó tiền hành làm móng công trình ngầm, hố ga, đường thoát nước và hầm nhà.

- Móng xây nhà thường có ba loại móng cơ bản là móng đơn, móng băng và móng bè, trong đó nhà dân thường sử dụng móng đơn và móng băng.

- Bê tông đổ móng cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố sau này, do đó cần chú trọng cẩn thận về cấp phối / mác bê tông. Nên chú ý chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

• Đổ bê tông (sàn, dầm, cột):

- Đổ bê tông (sàn, dầm, cột) bao gồm các công việc chính là đan thép, ghép cốt pha, nghiệm thu cẩn thận trước rồi tiến hành đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốt pha và xây tường.

- Đặc biệt, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định chính cho độ bền và chất lượng công trình.

• Xây tường:

- Việc xây tường cần phải đảm bảo thẳng, mạch đều và phải thường xuyên kiểm tra độ thăng bằng bằng quả dọi.

• Tóm lại, xây thô là giai đoạn quan trọng nhất cho tuổi thọ và chất lượng của toàn công trình. Gạch làm xong có thể lát lại, sơn có thể đổi màu. Nhưng phần thô của ngôi nhà mà sai thì gần như không thể sửa chữa. Cần đảm bảo chất lượng phải đúng thiết kế, thường xuyên giám sát quá trình thi công từng giai đoạn và hãy đầu tư cho phần khung xương này bởi những sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín để yên tâm cho một ngôi nhà bền đẹp.

 

Quá trình xây dựng phần thô tiêu biểu

Xem thêm: Mẫu phòng khách tối giản

3. Quản lý chất lượng

• Trong quá trình xây dựng phần thô cho ngôi nhà, cần phải thường xuyên thực hiện giám sát, kiểm tra bởi đây là khâu vô cùng quan trọng. Đặc điểm của quá trình thi công phần thô là rất khó, thậm chí không thể sửa chữa lại thêm vào đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của công trình sau này. Quá trình giám sát này phải được thực hiện từ phía chủ nhà, người thân chủ nhà bao gồm việc ký nghiệm thu,…

• Đồng thời phải tiến hành bảo dưỡng cho vữa và bê tông bởi quá trình xây dựng tốt vẫn cần phải được bảo dưỡng tốt và liên tục. Một số cách bảo dưỡng chủ yếu là phun nước lên bề mặt, che chắn giữ ẩm liên tục bằng cách phủ bạt, bao bố ướt hay bao ni lông hoặc sử dụng hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt bê tông và vữa. Đối với bê tông phải bảo dưỡng liên tục trong thời gian ít nhất là 7 ngày còn với tường nền trát, láng vữa thì cần bảo dưỡng thường xuyên từ 3-7 ngày.

 

Một biên bản nghiệm thu trong quá trình thi công căn nhà

Xem thêm: Nhà ống phong cách tối giản

 

Ý Kiến Chuyên Gia

 

KTS Đặng Thu Phương: Đây là bản hướng dẫn rất chi tiết những việc mà gia chủ cần phải làm đối với căn nhà của mình. Như đã nói, bạn sẽ là người gắn bó với nó nhiều nhất và nó thật sự quan trọng với bạn nên hãy dành thời gian cho nó và đảm bảo chắc chắn rằng nó đạt đủ tiêu chuẩn như bạn mong muốn.

Kỹ sư Quách Văn Phi: Việc quan trọng nhất của chủ nhà đó là việc quản lý chất lượng, nếu quản lý chất lượng không thành công thì mọi công sức và tiền bạc sẽ đổ xuống sông, xuống biển hết. Chính vì vậy, chủ nhà nên yêu cầu nhà thầu thi công đưa ra một loại văn bản hoặc một tiêu chuẩn dễ hiểu nhất để chủ nhà có thể tự mình kiểm tra chất lượng của mỗi bộ phận quan trọng trong ngôi nhà của mình.

Chuyên viên Đoàn Đắc Long: Giai đoạn xây dựng trong phần thô là giai đoạn gian nan và cũng là một giai đoạn mà khách hàng cũng hay muốn thay đổi thiết kế nhất. Chính vì vậy, muốn đảm bảo tiến độ giữa chủ nhà và nhà thầu thi công phải luôn tìm được tiếng nói chung nhất trong khi triển khai. Việc quản lý, kiểm soát chất lượng trong khi xây dựng phần thô có tiển triển tốt đẹp được hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự ăn ý giữa chủ nhà và nhà thầu.

Lưu ý trong giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà

Sau khi thi công xong phần thô của ngôi nhà thì bước tiếp theo quan trọng không kém đó chính là hoàn thiện công trình để có thể sớm đưa vào sử dụng.

 

Giai đoạn hoàn thiện nên được quan tâm một cách cẩn thận

Kết thúc giai đoạn xây dựng phần thô thì coi như ngôi nhà của bạn đã thi công được khoảng 70%, còn lại là thời gian dành cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng đây lại là quá trình dễ phát sinh chi phí ngoài dự kiến nhiều nhất bởi tiến độ có thể không đảm bảo như khi xây dựng phần thô hay chủ nhà muốn thay, đổi mới chất liệu, nội thất cho phù hợp hơn với phong thủy, phong cách của mình hoặc phải nguyên vật liệu phát sinh thêm trong quá trình hoàn thiện.


 

1. Tổng quát về phần hoàn thiện

Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện lần lượt theo quy trình các bước từ trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét và cuối cùng là lắp đặt nội thất.

- Đối với công việc trát tường: thì cần lưu ý trộn vữa đúng theo tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật đồng thời sau khi trát xong chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng và chất lượng của vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả. Còn với láng sàn thì phải dùng vữa và xi măng cán nền thẳng trước khi lát gạch.

- Ốp lát gạch: Tiếp theo là bước ốp lát gạch cũng cần tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Khi lát thì mạch gạch cần phải đều và các viên gạch phải thẳng nhau. Có hai loại gạch để lựa chọn là gạch men giá thấp nhưng ít bền, có thể phai màu hoặc lớp men bị tróc theo thời gian còn gạch bột đá ép thì giá cao hơn nhưng bền màu. Ngoài ra chủ nhà còn có thể thay gạch ốp bằng gỗ hoặc xi măng giả gỗ,..

- Sơn bả tường: là một công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của công trình, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn khác nhau, nếu xét về tính dung môi thì có sơn gốc nước và sơn gốc dầu, trong đó sơn gốc nước được ưa chuộng hơn bởi nó tiện dụng và không gây độc hại cho sức khỏe đồng thời hạn chế được các tác động từ môi trường.

- Sơn gốc nước: thường được sử dụng để sơn tường bởi màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp.

- Sơn gốc dầu: chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. Thêm vào đó nếu xét về chức năng sử dụng thì sơn trong nhà có đặc tính khả năng chùi rửa, vệ sinh, bề mặt nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu.

- Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: như bồn nước, bồn vệ sinh, bóng đèn điện,..cần được thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật đồng thời đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn hiện nay. Điều quan trọng là phải bền vững, an toàn và tiết kiệm điện, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình đồng thời nên chọn các sản phẩm có thương hiệu và uy tín.

- Lắp đặt nội thất: Còn đối với công đoạn cuối cùng là lắp đặt nội thất thì cần xác định các đồ nội thất phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn và gia đình, ngoài ra cần đáp ứng được diện tích và hài hòa với màu sơn tường và kiến trúc của ngôi nhà.

Lưu ý :

Bạn cũng cần giữ lại những bản thiết kế ấy cẩn thận để sau này nếu khi nào phát sinh việc sửa chữa thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Quá trình hoàn thiện tiêu biểu của 1 căn nhà

 

2. Hạn chế phát sinh chi phí

• Trong giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà, điều mà bạn cần quan tâm đó là hạn chế phát sinh chi phí ở mức thấp nhất. Chi phí phát sinh thường nằm ở các nguyên vật liệu đáp ứng cho quá trình hoàn thiện như gạch ốp lát hay sơn tường,….thêm vào đó hệ thống điện, nước, kỹ thuật và nội thất cho gia đình. Để tránh được tình trạng phát sinh chi phí này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như nhất quán theo kế hoạch ban đầu, đồng thời phải tuân thủ theo thiết kế và bản vẽ chi tiết.

• Thêm vào đó phải có sự tham gia của kiến trúc sư tư vấn ngay từ đầu về các giải pháp nội thất để chọn lựa nội thất phù hợp cho ngôi nhà. Bạn có thể xem thêm về các bí quyết xây nhà theo nhu cầu của mình tại Kinh nghiệm xây nhà

Ví dụ : Tận dụng gạch nhỏ và trang trí thay vì ốp lát , sơn mới ...

• Đồng thời xác định các chi phí có thể chi trong tương lai, không nhất thiết là phải ngay thời điểm hoàn thiện ngôi nhà giúp hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh. Đối với các tiện nghi sinh hoạt hoặc nội thất gia đình có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nhất thiết phải mua tất cả trong một lần nếu không đủ chi phí.

 

Ý Kiến Chuyên Gia

 

KTS Đặng Thu Phương: Tôi chỉ lưu ý thêm với các bạn rằng các bạn cần yêu cầu bên thiết kế giao cho bạn đầy đủ các bản vẽ điện nước và đảm bảo sao cho bên thi công làm đúng theo những bản vẽ đó. Và bạn cũng cần giữ lại những bản thiết kế ấy cẩn thận để sau này nếu khi nào phát sinh việc sửa chữa thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Theo tôi thì giai đoạn hoàn thiện là giai đoạn mà bạn cần sát sao nhiều nhất vì nó khá nhanh, nhiều mảng việc lẻ và nó cũng quyết định tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Kỹ sư Quách Văn Phi: Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà là giai đoạn mà tâm trạng của chủ nhà và chủ thầu đều rất phấn khởi, tuy nhiên chuyện phát sinh chi phí sẽ không thể tránh khỏi nếu các bước xây dựng ngôi nhà và công tác chuẩn bị trước không làm cẩn thận sẽ gây nhiều thiệt hại phụ, đồng thời cũng gây hại tới uy tín của nhà thầu. 

Quy trình kiểm tra nghiệm thu khi xây nhà

Trong quá trình thi công, xây dựng nhà thì kiểm tra và nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng quy trình và yêu cần an toàn, chất lượng.

 

Kiểm tra nghiệm thu là bước cuối cùng không thể bỏ qua khi xây nhà

Đối với quá trình xây dựng bất cứ công trình nào thì việc kiểm tra và nghiệm thu đều không thể bỏ qua bởi thông qua việc này có thể đánh giá được chất lượng, mức độ an toàn của công trình để có hướng giải quyết khi có vấn đề phát sinh hoặc đưa vào sử dụng nếu công trình đạt được các yêu cầu trong quá trình thi công. Dưới đây là quy trình kiểm tra nghiệm thu khi xây nhà cần được các bên tuân thủ khi xây nhà.


 

1.  Kiểm tra

• Trước hết cần lưu ý việc kiểm tra không phải chỉ được thực hiện khi ngôi nhà được xây xong hay trong quá trình hoàn thiện mà cần được đảm bảo trong suốt quá trình thi công, xây dựng nhà. Việc kiểm tra này được thực hiện bởi tổ giám sát, giám sát viên hay chủ nhà một cách thường xuyên. Trong quá trình kiểm tra thì quan trọng nhất là kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách và kiểu dáng ngôi nhà. Thêm vào đó chủ nhà nên cùng bộ phận giám sát và chủ thầu xây dựng kiểm tra, đối chiếu lại bản vẽ và các nội dung phát sinh thật chi tiết khi công trình hoàn thành hoặc trước khi nhận bàn giao theo hợp đồng đồng thời kiểm tra cẩn thận theo từng hạng mục thi công. Tiêu chí để kiểm tra đó là đúng và đủ ví dụ như kiểm tra xem thép đã đúng thiết kế chưa trước khi đổ bê tông hay kiểm tra công tác xây có đúng thiết kế, lắp đặt có đúng kỹ thuật.

• Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra cần lưu ý phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình, nếu có vấn đề trong quá trình kiểm tra phải báo lại ngay cho bên thi công để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào đó là cần có biên bản hoặc biểu mẫu trong quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn và từng hạng mục thi công.

• Giai đoạn này nếu như tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chủ thầu thì việc nghiệm thu và hoàn công sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.

• Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn, gia chủ cần chuẩn bị giấy tờ cơ bản và những việc phải làm để trước khi đưa ra yêu cầu với nhà thầu thì cần dựa trên cơ sở để thuyết phục làm lại một phần nào khi bạn không vừa ý.

• Nếu bất kỳ khó khăn gì, Nhà thầu/ Kiến trúc Sư cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên hạn chế tự mình quyết định nếu vẫn còn có thể tham khảo được ý kiến của chủ nhà ( và ngược lại).

 

Kiểm tra công tác an toàn lao động rất quan trọng trong thi công xây dựng

2. Nghiệm thu

• Nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây nhà, nó phải được thực hiện sau khi kết thúc từng công việc, từng bộ phận hay từng hạng mục công trình đồng thời nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình nghiệm thu phải có chủ nhà, đơn vị thi công và đơn vị giám sát và để đảm bảo tính khách quan, đơn vị giám sát nên độc lập với nhà thầu xây dựng. Việc nghiệm thu phải được thực hiện với đầy đủ các hạng mục thi công từ bê tông, xây tô đến hệ thống kỹ thuật và hoàn thiện xem có đúng với yêu cầu thực tế, đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thi công hay không. Đối với các bộ phận bị che khuất của công trình cần được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo đồng thời các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

Lưu ý:

- Quy trình nghiệm thu phải được thực hiện một cách cẩn trọng và chi tiết và cần có biên bản nghiệm thu rõ ràng đối với từng hạng mục thi công. Nếu kết thúc quá trình nghiệm thu, công trình đạt chất lượng mới bàn giao lại cho chủ nhà theo đúng quy định.

- Kinh nghiệm cho bạn : nên giữ lại 1 phần tiền công của tất cả các bên nhà thầu cũng như kiến trúc sư nhằm đảm bảo cho chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. Bạn sẽ thanh toán nốt sau đó nếu không có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại 1 phần tiền này cũng giúp bạn giảm được 1 phần chi phí ban đầu.

 

Biên bản nghiệm thu cho mỗi hạng mục công trình

3. Hoàn công

• Thủ tục hoàn công được thực hiện khi quá trình thi công hoàn tất, đây là bước quan trọng để có thể nhận sổ hồng. Công việc này được thực hiện bởi chủ nhà hay nhà thầu thi công nhằm hoàn tất hồ sơ hoàn công theo quy định của pháp luật và nộp tại cơ quan có thẩm quyền như phòng quản lý đô thị quận, huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

• Lưu ý hồ sơ xin xác nhận hoàn công được thực hiện đúng pháp luật để nhận sổ hồng bao gồm:

    - 1 bản chính giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu.

    - 1 bản sao y có chứng thực sao y giấy phép xây dựng nhà ở kèm theo 1 bản sao không cần chứng thực sao y bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.

    -  2 bản chính bản vẽ hiện trạng hoàn công

    - 1 bản sao hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công có thị thực sao y hoặc biên lai thu xây dựng

 

Công trình hoàn thành cần chất lượng và đúng pháp luật 

Ý Kiến Chuyên Gia

KTS Đặng Thu Phương: Kinh nghiệm là bạn nên giữ lại 1 phần tiền công của tất cả các bên nhà thầu cũng như kiến trúc sư. Phần tiền được giữ lại này nhằm đảm bảo cho chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. Bạn sẽ thanh toán nốt sau đó nếu không có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại 1 phần tiền này cũng giúp bạn giảm được 1 phần chi phí ban đầu. Cũng là điều quan trọng mà bạn cần phải tính toán và thỏa thuận cho hợp lý.

Kỹ Sư Quách Văn Phi: Giai đoạn này là giai đoạn nếu như tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chủ thầu ngay từ đầu thì việc nghiệm thu và hoàn công sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi. Nhưng trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn thì bài viết cũng đã trình bày được những điểm cơ bản về giấy tờ và những việc phải làm để trước khi đưa ra một yêu cầu gì đó với nhà thầu thì cũng đã có đủ cơ sở để thuyết phục làm lại một phần nào đó mà chủ nhà không vừa ý. Đối với nhà thầu, hễ có bất kỳ khó khăn gì cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên hạn chế tự mình quyết định nếu vẫn còn có thể tham khảo được ý kiến của chủ nhà.

Nhận tin khuyến mãi và tư vấn từ Đường Nét
Đăng ký nhận tư vấn
Bấm gọi ngay